-
โปรแกรมทัวร์
ข้อมูลท่องเที่ยวสถิติการเยี่ยมชม

WEBSTATS Page views
Online 21
Total 2967409
This Month 38857
Today 1757

ทัวร์เกาหลี | ทัวร์ฮ่องกง | ทัวร์ญี่ปุ่น | ทัวร์สิงคโปร์ | ทัวร์ตุรกี
ทัวร์รัสเซีย | ทัวร์บรูไน | ทัวร์พม่า | ทัวร์เวียดนาม | ทัวร์ไต้หวัน
ทัวร์ออสเตรเลีย | ทัวร์บาหลี | ทัวร์ยุโรป | ทัวร์ดูไบ | ทัวร์จีน

เงินสด
โดยทั่วไปการนำเงินสดติดตัวไปใช้ในญี่ปุ่นปลอดภัยและสะดวกใช้ด้วย เวลาใช้ยานพาหนะขนส่งมวลชน เกือบทุกรูปแบบ จำเป็นต้องใช้เงินสดจำนวนไม่สูงนักหรือเวลาไปรับประทานอาหารราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังใช้ซื้อของเล็กๆ น้อยๆ สะดวกอีกด้วย

เงินตราและอัตราแลกเปลี่ยน
เงินเหรียญที่ใช้กันในญี่ปุ่นมีราคา 1, 5, 10, 50, 100 และ 500 เยนตามลำดับ ธนบัตรมีใช้ราคา 1,000 5,000 และ 10,000 เยน เงินสกุลอื่นๆ ที่นำเข้าไปในญี่ปุ่น จะแลกเป็นเงินเยนได้ ที่ศูนย์แลกเปลี่ยนเงินตรา ในท่าอากาศยานที่เดินทางไปถึงหรือแลกได้ตามธนาคารในเมืองต่างๆ อัตราแลกเปลี่ยนขึ้นๆ ลงๆ ทุกวัน ธนาคารส่วนมากจะมีป้ายบอกราคาอัตราแลกเปลี่ยนประจำวัน ติดไว้ให้เห็นชัดเจน เช่น เงินเหรียญสหรัฐปิดประกาศ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป เงินสกุลอื่นๆ จะปิดประกาศอัตราแลกเปลี่ยนประจำวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. ไปจนถึง 15.00 น.
การแลกเงิน
สถานที่และบริการต่อไปนี้ ไม่สามารถรับเงินตราต่างประเทศได้ตามกฎข้อบังคับ  ได้แก่ พาหนะขนส่งมวลชนสาธารณะ ห้างร้าน ร้านค้า และภัตตาคาร ดังนั้น ท่านจึงจำเป็นต้องมีเงินสดสกุลเงินเยนติดตัวไว้บ้าง เพื่อใช้จ่ายในกรณีจำเป็นหรือเร่งด่วน หากท่านมีธนบัตรเงินต่างประเทศสกุลอื่นๆ ที่มิใช่ดอลล่าร์สหรัฐ ควรจะแลกบางส่วนเป็นเงินเยนเอาไว้บ้าง ตั้งแต่ยังไม่ออกจากท่าอากาศยาน เพราะแม้แต่ตามธนาคารชั้นนำบางแห่งในเมืองใหญ่ พนักงานประจำเคาน์เตอร์แลกเงินก็ยังไม่สู้จะคุ้นเคยนักกับลักษณะของธนบัตรต่างประเทศ และท่านอาจจะต้องรอนาน เพราะเขาจะต้องขอคำแนะนำจากหัวหน้าจนมั่นใจก่อน ที่ธนาคารสามารถแลกเช็คเดินทางเป็นเงินสดได้เร็วทันใจ แต่ก็มีร้านค้าและภัตตาคารบางแห่งยอมรับเช็คเดินทางด้วยเหมือนกัน เงินเยนเหลือใช้ ที่เป็นธนบัตรเท่านั้น ที่จะสามารถแลกกลับคืนเป็นเงินตราต่างประเทศได้ ที่ท่าอากาศยานก่อนออกจากญี่ปุ่น โดยไม่จำกัดจำนวน การแลกเงินเยนเหลือใช้เป็นเงินตราต่างประเทศนั้น จะต้องเป็นธนบัตรเท่านั้น ซึ่งสามารถแลกได้ได้ที่ท่าอากาศยาน ก่อนออกจากญี่ปุ่นโดยไม่จำกัดวงเงิน (ถ้าหากว่าศูนย์รับแลกเปลี่ยนเงินตราที่นั่น มีเงินตราต่างประเทศสำรองไว้มากเพียงพอสำหรับแลกกลับคืน)
รายละเอียดเพิ่มเติมhttp://www.jnto.go.jp/eng/arrange/essential/money.html
เช็ค บัตรเครดิต และ ATM
ไม่ค่อยมีที่ใช้เช็คส่วนตัวในญี่ปุ่น ท่านควรจะซื้อเช็คเดินทาง เป็นเงินเยน ซึ่งมีขายตามธนาคารญี่ปุ่นสาขาในประเทศไทยก่อนออกเดินทาง เมืองใหญ่ๆ ในญี่ปุ่นมีร้านค้า และภัตตาคารจำนวนมาก ที่รับบัตรเครดิตในการรับชำระค่าสินค้าและค่าอาหาร ซึ่งมักจะติดสติ๊กเกอร์ไว้ที่หน้าร้านหรือขึ้นป้ายให้เห็นตามสถานที่ต่างๆ โดยจะระบุชื่อของบัตรเครดิตที่ร้านนั้นๆ ยอมรับ ปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่นกำลังนิยมใช้บัตรต่างๆ ที่จ่ายเงินล่วงหน้าไว้แล้ว เช่น บัตรโทรศัพท์และอื่นๆ อย่างแพร่หลายมากขึ้น

นักท่องเที่ยวสามารถเบิกเงินสด (เงินเยน) จากบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารนอกประเทศญี่ปุ่นได้ที่ตู้ Seven Bank ATMs ที่ร้าน 7-Eleven ทั่วประเทศญี่ปุ่น บัตรที่มีโลโก้ VISA/PLUS, MasterCard/Cirrus และ American Express บนบัตรจะสามารถใช้เบิกเงินเยนจากเครื่องได้ หน้าจอเครื่องและใบเสร็จจะมีภาษาให้เลือกคือภาษาอังกฤษ เกาหลี จีนและโปรตุเกส ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: www.sevenbank.co.jp/intlcard/index2.html

ตู้ ATM อื่น ๆ ในญี่ปุ่นที่รับบัตรที่ออกโดยธนาคารต่างชาติ 
- Citibank สาขาต่าง ๆ ในเมืองใหญ่ ๆ เช่นโตเกียว เกียวโต นาโงย่า โอซาก้า และโกเบ
- อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่เดินทางทั่วประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งในชนบทก็คือ ธนาคารไปรษณีย์ Yucho ตู้ ATM ของที่ทำการไปรษณีย์ 26,000 ตู้ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะรับบัตร ATM ที่ออกโดยธนาคารต่างชาติและมีเมนูภาษาอังกฤษด้วย
- โปรดระวังว่าตู้ ATM นอกเมืองใหญ่ ๆ ในญี่ปุ่นอาจจะไม่ได้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง และบางที่อาจปิดช่วงกลางคืน
การประกันภัยระหว่างการเดินทาง
ท่านควรจะทำการประกันภัยระหว่างเดินทาง ก่อนออกเดินทางจากประเทศไทย กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุโดยทั่วๆ ไป จะครอบคลุมไปจนถึงทรัพย์สินส่วนตัวสูญหาย ค่ารักษาพยาบาลในกรณีเกิดบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย และประกันความเสี่ยงชนิดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง
ใบอนุญาตขับขี่สากล
หากท่านประสงค์จะขับรถเที่ยวเองระหว่างอยู่ในญี่ปุ่น จะต้องมีใบอนุญาตขับขี่สากล ที่ได้รับจากประเทศไทยก่อนเข้าไปในญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีบางประเทศ เช่น เยอรมันและสวิตเซอร์แลนด์ ไม่มีการตกลงกับญี่ปุ่นในเรื่องใบขับขี่สากล แต่ท่านที่ถือใบขับขี่สากลที่ออกให้โดยประเทศสมาชิกของสนธิสัญญาเจนีวา จะใช้ใบขับขี่นั้นได้เมื่ออยู่ในญี่ปุ่น สมาพันธ์ยานยนตร์แห่งญี่ปุ่น (Japan Automobile Federation) ได้พิมพ์หนังสือคู่มือชื่อ "กฎข้อบังคับในการใช้ถนน" เพื่อแนะนำการขับขี่ยานยนตร์ในญี่ปุ่น (เป็นภาษาอังกฤษ) หากสนใจโปรดติดต่อ สำนักงานของเจเอเอฟ ในญี่ปุ่นที่ใกล้ที่สุด ดูรายละเอียดได้ที่เว็บไวต์:www.jaf.or.jp/e/index_e.htm

ส่วนแผนที่ทางด่วนในมหานครโตเกียวนั้น ที่เป็นภาษาอังกฤษจะหาได้โดย
ติดต่อที่ Metropolitan Expressway Company Limited โทร. 03-3502-7311 เว็บไซต์: www.shutoko.jp/english

Driving in Hokkaido
http://www.scenicbyway.jp/english/index_e.html

Expressway in Central Japan
http://global.c-nexco.co.jp/en/index.html (English)

Expressway in West Japan
http://global.w-nexco.co.jp/ (English)

For First Time Users 
http://global.c-nexco.co.jp/en/faq/1.html

Express Way Dreiver’s Guide
http://global.c-nexco.co.jp/en/faq/pdf/NEXCOCentral_EDG.pdf

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขับรถในญี่ปุ่นwww.jnto.go.jp/eng/arrange/transportation/auto/car_rental.html
เสื้อผ้าที่ควรเตรียมนำไป
ญี่ปุ่นประกอบด้วย 4 ฤดู ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว สภาพอากาศและการแต่งกายก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู ช่วงที่ร้อนที่สุดในรอบปีคือเดือนสิงหาคม ช่วงที่หนาวที่สุดในรอบปีคือ เดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนไปและก่อนจัดเสื้อผ้าในการเดินทาง จากเหนือสุดสู่ใต้สุด อุณหภูมิจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาล ยกเว้นที่เกาะโอกินาว่า ที่อุณหภูมิอบอุ่นตลอดปี ดังนั้นควรเช็คสถาพอากาศของญี่ปุ่นก่อนการเดินทาง www.jnto.go.jp/weather/eng/index.php?lang=1

ฤดูใบไม้ผลิ 
มีนาคม เมษายน พฤษภาคม

อากาศในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น แม้คนญี่ปุ่นจะถือว่าอบอุ่นแล้ว แต่ยังค่อนข้างเย็นสำหรับคนไทย อุณหภูมิจะแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนจัดกระเป๋า

เสื้อที่ควรเตรียมไป ถ้าไปต้นฤดูใบไม้ผลิ จะยังเป็นรอยต่อของช่วงฤดูหนาวอยู่อากาศยังหนาวสำหรับคนไทย ควรเตรียมแจ็กเก็ตและสเว็ตเตอร์กันหนาวไป เตรียมเสื้อด้านในที่ให้ความอบอุ่นไปและสวมเสื้อคลุม แจ็กเก็ตหรือคาร์ดิแกน หรือเสื้อคลุมบางตัวยาว ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ควรเตรียมกางเกงขายาว กางเกงขายาวแนบเนื้อตัวหนา ถุงน่องแบบหนา และถุงเท้ายาว พร้อมรองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าบูทแบบหุ้มข้อ

ฤดูร้อน 
มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม 
อากาศในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นอุณหภูมิอากาศคล้ายกับอยู่ที่เมืองไทย ดังนั้นสามารถเอาเสื้อผ้าแบบที่ใช้ในเมืองไทยอยู่ไปได้

เสื้อที่ควรเตรียมไป เสื้อผ้าแบบเมืองร้อน เสื้อแขนกุดพร้อมเสื้อทับด้านนอก เสื้อยืดแขนสั้น ชุดเดรส กางเกงหรือกระโปรงสั้น กางเกงขายาว ถุงเท้าแบบสั้น รองเท้าหุ้มส้นธรรมดาหรือ รองเท้าสาน โลชั่นกันแดด ชุดว่ายน้ำ แว่นตากันแดด หมวกสำหรับกันแดด แต่ควรให้นำแจ็กเก็ตหรือเสื้อคลุมอย่างบางไปด้วย สำหรับถ้าอากาศเย็นในช่วงกลางคืน และไม่ควรลืมผ้าเช็ดหน้า ผ้าฝ้าย หรือผ้าขนหนูผืนเล็กๆ สำหรับเช็ดเหงื่อ

ฤดูใบไม้ร่วง
กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน 
อากาศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นอุณหภูมิเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวอยู่ ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนจัดกระเป๋า

เสื้อที่ควรเตรียมไป เสื้อยืดแขนยาว เสื้อแขนยาว เสื้อคอเต่าแขนยาว เสื้อคาร์ดิแกน เสื้อคลุม เสื้อแจ็กเก็ต สเว็ตเตอร์กันหนาว ผ้าพันคอแบบหนา ควรเตรียมกางเกงขายาว กระโปรงยาว กางเกงเล็กกิ้งตัวหนา ถุงน่องแบบหนา และถุงเท้ายาว พร้อมรองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าบู๊ทครึ่งเข่า

ฤดูหนาว 
ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์

ในฤดูหนาวของญี่ปุ่น จะหนาวเย็นมากและ มีหิมะตก

เสื้อผ้าที่ควรเตรียมชุดกันหนาวไปให้พร้อม เสื้อและกางเกงแนบเนื้อด้านใน สำหรับให้ความอบอุ่นกับร่างกาย จำเป็นต้องมีเสื้อคลุมโอเวอร์โค๊ต ชุดผ้าขนสัตว์และแจ๊กเก็ตชนิดหนาเป็นพิเศษ ถ้าเป็นแบบกันน้ำได้ก็ยิ่งดี ผ้าพันคอแบบหนา ถุงมือ หมวกไหมพรมแบบกันหนาวได้ ถ้าหนาวมากอาจต้องมีที่ปิดหู ส่วนถุงเท้าให้ใส่แบบหนาๆ รองเท้าหุ้มข้อหรือรองเท้าบูทที่กันความหนาวเย็นและหิมะได้ ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นอยู่เสมอ

เสื้อผ้าสำหรับใช้อย่างเป็นพิธีรีตองหรือพิธีการ จำพวกทักซิโด และเสื้อราตรี หากเกิดความจำเป็นก็มีร้าน ให้เช่า ถุงเท้าสะอาดและเรียบร้อยเป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่าบ่อยครั้งจำเป็นจะต้องถอดรองเท้าออก เช่นตามภัตตาคารญี่ปุ่นบางแห่ง หรือเมื่อก้าวเข้าบริเวณ ชานหน้าบ้านของชาวญี่ปุ่น ก่อนเข้าห้องรับแขก จึงควรนำถุงเท้าสะอาดๆ ไปหลายๆ คู่
การนำเข้าสิ่งของโดยปลอดภาษี
การนำเข้าสิ่งของโดยปลอดภาษี ของใช้ส่วนตัวและอุปกรณ์ประกอบอาชีพ สามารถนำเข้าไปในญี่ปุ่นได้โดยปลอดภาษี นอกจากนี้ สิ่งของที่ยังสามารถนำเข้าโดยปลอดภาษีคือ บุหรี่ 400 มวน ยาสูบ 500 กรัม หรือซิการ์ 100 มวน เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ 3 ขวด น้ำหอม 2 ออนซ์ ตลอดจนของที่ระลึก ซึ่งตีราคารวมกันแล้วไม่ถึง 200,000 เยนหรือเทียบเท่า บุคคลที่อายุยังไม่ถึง 19 ปี และอายุเพียง 19 ปี ไม่อนุญาตให้นำเข้าบุหรี่หรือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์
รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เว็บไซต์ : www.narita-airport.jp/en/bf/step/arr.html#step5
กระแสไฟฟ้าในญี่ปุ่น
กระแสไฟฟ้าในญี่ปุ่น ตามบ้านเรือนทั่วๆ ไป ใช้กระแสไฟฟ้า 100 โวลต์ ชนิดกระแสสลับทั่วประเทศ แต่มีความถี่สองขนาด คือ ภาคตะวันออก เช่น โตเกียวนิกโก้ โยโกฮาม่า ใช้ 50 เฮิร์ช ภาคตะวันตก เช่น เกียวโต โอซาก้า นารา ใช้ 60 เฮิร์ช โรงแรมในญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมืองใหญ่จะมีปลั๊กไฟสองระบบ คือ 110 และ 220 โวลต์ ให้ใช้แต่เต้าเสียบ มักจะใช้ชนิดสองขาเแบบแบนเท่านั้น โรงแรมมีเครื่องเป่าผมและเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ให้ใช้ฟรี แต่ในโรงแรมใหญ่ๆ บางแห่งจะมีเครื่องเป่าผมให้ใช้ฟรีแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ จะต้องเช่า

หมายเหตุ : โปรดระลึกไว้เสมอว่า
• ไปไหนมาไหนในญี่ปุ่น ต้องพกผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชูเสมอ ร้านอาหารในญี่ปุ่นจำนวนมากไม่บริการผ้าเช็ดมือ มีบริการแต่เพียง "โอชิโบริ" เท่านั้น (ผ้าร้อนเช็ดมือ)
• ส้วมสาธารณะตามริมถนน หรือในสถานีรถไฟ มิใช่จะมีกระดาษชำระหรือกระดาษเช็ดมือไว้บริการทุกแห่งเสมอไป
• โรงแรมระดับดีอาจจะมีอุปกรณ์ใช้ส่วนตัวบางอย่างให้ใช้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องเช่าได้แก่ เครื่องเป่าผม และเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า
• น้ำก๊อกในญี่ปุ่นทุกแห่งปลอดภัยดื่มได้ น้ำแร่มีจำหน่ายทั่วไป

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ :http://www.jnto.go.jp/eng/arrange/essential/index.html
บริการข่าวสารการท่องเที่ยว

สัญลักษณ์ V Information Center
ศูนย์ข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เป็นสำนักงานให้ข่าวสารการท่องเที่ยว และความช่วยเหลือแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ขณะอยู่ในญี่ปุ่นตามเมืองต่างๆ 

"วี" อินฟอร์เมชั่นเซ็นเตอร์ เครื่องหมายนี้ เป็นที่สังเกตตั้งอยู่ตามสถานีในเมืองต่างๆ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษได้

บริการล่าม-มัคคุเทศก์
ต้องการมัคคุเทศก์ที่มีใบอนุญาต ติดต่อที่ 
Japan Guide Association 
โทร. 03-3213-2706 หรือแฟกซ์ 03-3213-2707 
เว็บไซต์: www.jga21c.or.jp/index_e.html

Japan Federation of Certified Guides 
โทร. 03-3380-6611 แฟกซ์. 03-3380-6609 (วันจันทร์-วันศุกร์ 10.00-17.00 น.)
เว็บไซต์: www.jfg.to/green/jfg_eng.html

มัคคุเทศก์อาสาสมัคร (Goodwill Guide)
Systematized Goodwill Guide Groups (SGG Club) เป็นกลุ่มมัคคุเทศก์อาสาสมัครที่มีอยู่ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น ที่จะพานักท่องเที่ยวชมสถานที่ในเมืองต่างๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในบางแห่งจะมีทัวร์พาเดินเที่ยวที่เตรียมการไว้แล้ว ที่นักท่องเที่ยวสามารถร่วมได้โดยไปตามเวลา และสถานที่ที่มีการกำหนดไว้ และบางแห่ง จะเป็นมัคคุเทศก์นำเที่ยวตามความต้องการของนักท่องเที่ยว โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เช่นเดียวกัน เพียงแต่ท่านควรจะจ่ายค่าเดินทาง ค่าเข้าชมหรือค่าอาหารให้กับมัคคุเทศก์หากมีการรับประทานอาหารร่วมกัน ติดต่อมัคคุเทศก์อาสาสมัครที่เป็นสมาชิกของ SGG Club เพื่อให้บริการนำเที่ยวแก่ท่านได้ ดูรายชื่อได้ที่เว็บไซต์:www.jnto.go.jp/eng/arrange/travel/guide/list_volunteerGuides_a-n.html

ศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยวในญี่ปุุ่น
(Tourist Information Center)

การท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองท่องเที่ยว จะมีศูนย์บริการให้ข้อมูลการท่องเที่ยว ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ตามสถานีแต่ละเมืองในเมือง

ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว JNTO Tourist Information Center (TIC) ในโตเกียว
ที่ตั้ง: Shin Tokyo Building 1F, 3-3-1 Marunouchi, Chiyoda-ku, Tokyo 
พื้นที่ทั้งหมด: 85.8 ตารางเมตร 
เวลาทำการ: 9:00 น. - 17:00 น. (ปิดวันที่ 1 มกราคม)
บริการ: ข้อมูลท่องเที่ยวและหนังสือเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ไม่เสียค่าใช้จ่าย 
(ชั้น 2 ของ TIC)
ชื่อ: New Marunouchi Cafe' (ชื่อชั่วคราว)
ที่ตั้ง: Shin Tokyo Building 1F, 3-3-1 Marunouchi, Chiyoda-ku, Tokyo 
บริการ: สัมมนา เวิร์คช้อป นิทรรศการ ฟรีอินเตอร์เน็ท/การใช้คอมพิวเตอร์ หนังสือที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว (สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ) 

ดูแผนที่ของศูนย์ TIC แห่งใหม่ได้ที่: www.mec.co.jp/e/news/pdf/mec 111007_e.pdf

ในท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ มีศูนย์บริการให้ข้อมูลการท่องเที่ยว (TIC) 2 แห่ง เปิดให้บริการทุกวัน
Terminal 1 ชั้น 1 (ผู้โดยสารขาออก) โทร. (0476) 30-3383 เวลา 08.00-20.00 น. Terminal 2 ชั้น 1 (ผู้โดยสารขาเข้า) โทร. (0476) 34-5877 เวลา 08.00-20.00 น.

ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ
ชั้นผู้โดยสารขาเข้า อาคาร Passenger Terminal
 โทร (0724) 56-6025
เปิดให้บริการทุกวัน
เวลา 08.30-20.30 น. (เมษายน – ตุลาคม)
เวลา 09.00-21.00 น. (พฤศจิกายน – มีนาคม)

นอกจากนี้ยังมีศูนย์ข่าวสารการท่องเที่ยว ที่ดำเนินงานโดยมหานครโตเกียว ตั้งอยู่ในอาคารมหานครโตเกียว ชั้น 1 เปิดบริการทุกวันเวลา 09.30-18.30 น. (ยกเว้นวันสิ้นปีหรือวันปีใหม่)
www.metro.tokyo.jp/ENGLISH/PROFILE/policy08.htm

Tokyo Tourist Information Center (TTIC)
โทร. 03-5321-3077 

TTIC ในสถานี KEISEI UENO

อยู่ด้านหน้าประตูขายตั๋ว เปิดบริการทุกวัน 09.30–18.30 น.
โทร. 03-3836-3471

TTIC ในสนามบิน HANEDA Airport
อยู่ชั้น 1 อาคาร BIG BIRD เปิดบริการทุกวัน 09.00–22.00 น.
โทร. 03-5757-9345

ศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวในเมืองโอซาก้า OSAKA
Osaka Visitors' Information Center, Namba
 
ที่ตั้ง 542-0076 Nankai Terminal Bldg. 1F, 5-1-60 Namba, Cnuo-ku, Osaka
เปิดทำการเวลา 9:00-20:00 น.
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 06-6631-9100 แฟกซ์ 06-6631-9110
www.yokosojapan.org/event/may09-06.html

Keywords: บริการข้อมูลในญี่ปุ่น, บริการข้อมูลท่องเที่ยวญี่ปุ่น, สอบถามข้อมูลในญี่ปุ่น, เคาเตอร์เซอร์วิสนักท่องเที่ยว, japan tourist information
บริการไปรษณีย์


บริการไปรษณีย์ของญี่ปุ่นให้ความสะดวกในการติดต่อทางจดหมาย และบริการไปรษณีย์ด่วน EMS ทั้งในญี่ปุ่นและระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีบริการบริษัทเอกชนเปิดให้บริการ เช่น ดีเอชแอล และเฟดเอ็กซ์ ที่บริการสะดวก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ วิธีเลือกใช้บริการของบริษัทหนึ่งๆ จะขึ้นอยู่กับสินค้าหรือพัสดุที่ส่ง

อินเตอร์แนชชั่นแนลพาร์เซล โพสต์ หรือ
บริการส่งพัสดุไปรษณีย์ทางอากาศ
น้ำหนักสูงสุดต่อหนึ่งห่อต้องไม่เกิน 20 กิโลกรัม ส่งไปได้ทั่วโลก ชนิดของสิ่งของที่บรรจุในหีบห่อ และน้ำหนักสูงสุดชิ้นหนึ่งที่ประเทศปลายทางยอมรับนั้น อาจจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ประเทศ ฉะนั้นก่อนส่งควรจะตรวจก่อนเพื่อความถูกต้อง โดยสามารถขอดูราย
ละเอียดได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง เว็บไซต์ของบริการไปรษณีย์www.post.japanpost.jp/english/index.html 
ที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นคือ นักท่องเที่ยวสามารถเบิกเงินด้วยบัตรเครดิตต่างๆ จากเครื่อง Yucho ATM ซึ่งเป็นบริการของธนาคารไปรษณีย์ญี่ปุ่น (JAPAN POST BANK) ใน 
สถานีรถไฟหลัก เปิดบริการวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 05.00-23.40 น. วันอาทิตย์และวันหยุดตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

ตารางค่าส่งไปรษณีย์ระหว่างประเทศทางอากาศ

ปลายทาง เอเชีย / กวม อเมริกาเหนือ อเมริกากลางโอเชียเนีย ยุโรป ตะวันออกกลาง อัฟริกา อัฟริกาใต้
ไปรษณียบัตร 70 เยน 70 เยน 70 เยน
Aerogram 90 เยน 90 เยน 90 เยน
จดหมาย (สูงสุด 25 กรัม) 90 เยน 110 เยน 130 เยน
จดหมาย (สูงสุด 50 กรัม) 160 เยน 190 เยน 230 เยน
 
บริการโทรศัพท์


บริการโทรศัพท์สาธารณะในญี่ปุ่นมีอยู่แทบทุกหนทุกแห่ง ท่านสามารถใช้บริการโทรศัพท์สาธารณะ ในการติดต่อได้ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ วิธีใช้ที่สะดวกก็คือ การซื้อบัตรโทรศัพท์ ซึ่งมี 2 ราคา คือ 500 เยน และ 1,000 เยน บัตรชนิดนี้หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ โทรศัพท์สาธารณะสามารถใช้เหรียญ 100 เยนได้ ค่าโทรศัพท์ในประเทศ คิดนาทีละ 10 เยน ถ้าเกินกว่านั้น จะมีเสียงเตือนว่าหมดเวลา หากไม่หยอดเหรียญเพิ่มหรือไม่สอด บัตรเพิ่มจะถูกตัดโดยอัตโนมัติ ถ้าหยอดเหรียญ 100 เยนลงไปไม่มีการทอนเงินค่าโทรศัพท์ระหว่างเมืองต่อเมืองในญี่ปุ่น แตกต่างกันแล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล ค่าโทรศัพท์ในประเทศ ถ้าใช้ตอนกลางคืนจะถูกกว่าตอนกลางวัน และใช้ระหว่างวันเสาร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดราชการก็ถูกกว่าวันธรรมดา

เลขรหัสโทรศัพท์ของแต่ละท้องถิ่น
เลขรหัสโทรศัพท์จังหวัดต่างๆ จะต่างกัน มักจะขึ้นต้นด้วยเลขศูนย์ และสามารถค้นดูได้ในสมุดโทรศัพท์ฉบับภาษาอังกฤษ

รหัสโทรศัพท์ประจำจังหวัด

Sapporo 011
Osaka 06
Sapporo 011
Osaka 06
Sendai 022
Kobe 078
Sendai 022
Kobe 078
Tokyo 03
Hiroshima 082
Tokyo 03
Hiroshima 082
Yokohama 045
Fukuoka 092
Yokohama 045
Fukuoka 092
Nagoya 052
Naha 098
Nagoya 052
Naha 098
Kyoto 075
 
Kyoto 075
 

บัตรโทรศัพท์ชนิดจ่ายเงินล่วงหน้าออกโดยบริษัทโทรศัพท์หลายแห่ง เช่น "บัตรโมชิโมชิ" หรือ "บัตรเคดีดี ซุปเปอร์เวิลด์ การ์ด" (KDDI SUPER WORLD CARD) ใช้ได้กับเครื่องโทรศัพท์สาธารณะ และหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อแบบเซเว่น-อีเลฟเว่นในญี่ปุ่น โปรดติดต่อKDDI สอบถามฟรีจากประเทศไทย
โทร. 1800-00-8198
ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.001.kddi.com

การใช้โทรศัพท์ทางไกลต่างประเทศ

โทรตรง 
สามารถโทรทางไกลระหว่างประเทศโดยตรง (Direct Call) ได้จากโทรศัพท์สาธารณะที่มีเครื่องหมายโทรระหว่างประเทศ และในประเทศ 
(International and Domestic Telephone sign) ซึ่งมีอยู่ทั่วไปตามสนามบิน โรงแรม และแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ สามารถโทรตรง ผ่านบริษัทโทรศัพท์ผู้ให้บริการโดยใช้หมายเลขของบริษัทนั้นๆ 

โทรใช้บัตรเครดิต
สามารถใช้บิตรเครดิตการ์ด กับเครื่องโทรศัพท์ ที่มีเครื่องหมายโทรระหว่างประเทศ และในประเทศ (International and Domestic Telephone sign โดยหยอดเหรียญ 100 เยนก่อน (ได้รับคืนเมื่อโทรเสร็จ) แล้วกดหมายเลขของบริษัทโทรศัพท์ผู้ให้บริการ เนื่องจากธุรกิจโทรคมนาคมมีการแข่งขันสูง อัตราการโทรและระบบต่างๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ 

บริษัทผู้ให้บริการ

SoftBank Telecom
www.softbanktelecom.co.jp

KDDI
www.kddi.com/english/telephone/index.htm

หมายเลขสำหรับโทร และสอบถาม
  Direct dial Credit card ผ่าน 
โอเปอเรเตอร์
สอบถาม
KDDI 001-010 0055 0051 0057
SoftBank Telecom 0061-010 0043 - (0120)-030061
NTT Communications 0033-010 0034-112 - (0120)-505506โทรศัพท์มือถือ
สามารถใช้โทรศัพท์มือถือของท่านในญี่ปุ่นได้ในบริเวณที่มีบริการ 3G ของบริษัท SoftBank Mobile หรือ DOCOMO วิธีใช็ก็คือให้นำซิมการ์ดของท่าน เสียบในโทรศัพท์มือถือที่เช่ามาหรือเครื่องโทรศัพท์มือถือ 3G ของท่านเอง
รายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทีท่านใช้อยู่ โทรศัพท์มือถือมีให้เช่าเมื่อท่านเดินทางมาถึงสนามบินนาริตะ หรือคันไซ โปรดติดต่อบริษํทดังต่อไปนี้


G-Call:Compare and Save with G-Call

JAL ABC RENTAL PHONE

PuPuru (Japanese Mobile Phone Rentals)
(สามารถเช่าได้จากเมืองไทยผ่านบริษัทตัวแทนเช่น Accord Travel Service Co.,Ltd โทร 02-234-9595)

NTT DoCoMo International Roaming Center
TEL: 03-3830-1453 or toll free 0120-654-100

SoftBank Global Rental